Bạn đang tìm Dịch vụ xử lý và diệt Mối tận gốc?

Tất cả thông tin tham khảo về Mối mà bạn cần phải biết

Thứ hai - 08/08/2022 11:00
Mối là côn trùng từ Isoptera Order. Chúng đã có mặt từ khoảng 228 triệu năm trước. Vai trò quan trọng của họ trong chuỗi thức ăn là tái chế gỗ và các chất thực vật khác có tầm quan trọng đáng kể về mặt sinh thái.
Mối là côn trùng từ Isoptera Order. Chúng đã có mặt từ khoảng 228 triệu năm trước. Vai trò quan trọng của họ trong chuỗi thức ăn là tái chế gỗ và các chất thực vật khác có tầm quan trọng đáng kể về mặt sinh thái.
 

Mối là côn trùng xã hội. 


Chúng phân khúc rõ ràng lực lượng lao động của họ trong một thuộc địa. Các thành viên của một gia đình thuộc địa được chia thành các nhóm theo chức năng riêng biệt mà chúng thực hiện. 

Các nhóm này là các cá thể sinh sản của cả hai giới tính (các cá thể có thể giao phối hoặc sinh ra con cái), binh lính và công nhân.

Một họ mối thường được gọi là "đàn mối". Một đàn mối lớn có thể có hàng trăm nghìn đến hàng triệu tổ mối riêng lẻ với diện tích lên đến hàng chục nghìn mét vuông. Các thuộc địa rất nhỏ có thể chứa ít hơn 10.000 cá thể kiếm ăn trong một vài mét vuông.

 
Thông tin về Mối

Vòng đời của Mối


Mối là một trong những loài côn trùng sống lâu nhất trên thế giới, nhưng điều này chỉ áp dụng cho mối chúa, mà ở một số loài, mối có thể sống trong một thập kỷ hoặc thậm chí hơn. Mối thợ hoặc mối lính điển hình có tuổi thọ khoảng 1-5 năm, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào loài và môi trường sống. Mối là một trong những loài côn trùng trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn, nơi con non nở ra từ trứng sẽ cho thấy rất nhiều điểm tương đồng với ngoại hình trưởng thành của nó, và qua một loạt các lần lột xác hoặc các lần xuất hiện, chúng sẽ lớn dần lên theo từng giai đoạn và mang dáng vẻ trưởng thành dần dần.

Chu kỳ trứng kéo dài khoảng gần một tháng, giai đoạn nhộng kéo dài khoảng một tháng (ở vùng khí hậu ôn đới, con số này có thể nhiều hơn), và giai đoạn trưởng thành sẽ kéo dài khoảng một đến vài năm, như đã mô tả trước đó. Điều này có thể khác nhau giữa các loài, và cũng phụ thuộc vào các yếu tố môi trường bên ngoài. Giai đoạn nhộng ong thợ thường bao gồm khoảng 7 lần lột xác hoặc cá thể, trong đó nhộng con dần dần có hình thái trưởng thành. Chúng không thể lột xác thành công, trừ khi có sự hỗ trợ của những con mối thợ trưởng thành, chúng giúp chúng lột bỏ lớp da bên ngoài bằng cách nhai nó. Nhộng lính yêu cầu thêm một vài lần lột xác (giai đoạn tiền lính) trước khi trưởng thành. Sau khi trở thành binh lính, họ không thể quay trở lại giai đoạn công nhân một lần nữa (giai đoạn lột xác cuối). Các cá thể sinh sản (đực và cái có khả năng sinh sản) có giai đoạn nhộng dài hơn các cá thể khác

Tất cả các đàn đều có nguồn gốc từ cá thể công nhân “cơ bản” và số lượng của chúng được kiểm soát bởi pheromone lưu hành trong thuộc địa và các yếu tố bên ngoài, như nguồn cung cấp thực phẩm và dân số đẳng cấp hiện tại. Ví dụ, nếu nhiều binh sĩ bỏ mạng trong trận chiến với kiến, sự mất cân bằng pheromone sẽ có tác dụng khôi phục sự cân bằng về dân số trong thuộc địa.
 
Tất cả thông tin tham khảo về Mối mà bạn cần phải biết
 

Vai trò hoạt động của Mối


Các thành viên sinh sản bao gồm mối chúa, mối vua, các cá thể sinh sản chưa trưởng thành và mối cánh. Mối chúa sinh sản tất cả các cá thể trong thuộc địa và là lõi của thuộc địa bằng cách điều chỉnh toàn bộ cuộc sống của thuộc địa. Nữ hoàng có thể sống đến 25 năm và đẻ hơn 2.000 quả trứng mỗi ngày. Chức năng Vua chỉ để giao phối với Nữ hoàng.

Khi đàn mối đạt đến một kích thước nhất định mà nguồn thức ăn không đủ để hỗ trợ đàn mối phát triển hơn nữa, Mối chúa sinh sản và phát triển các cá thể sinh sản chưa trưởng thành có cánh. Những cá thể sinh sản chưa trưởng thành này mọc cánh và sau này phát triển thành mối cánh. Mối có cánh thường được gọi là bầy mối vì chúng sẽ bay ra khỏi tổ để tìm kiếm một địa điểm mới để thiết lập một đàn mối mới. Sau khi hạ cánh, đôi cánh bị gãy ra và một cặp mối không cánh sẽ trở thành Mối chúa và Vua mới của một thuộc địa mới tại một địa điểm mới.

Binh lính là những người bảo vệ thuộc địa. Chúng bảo vệ thuộc địa chống lại những kẻ xâm nhập khác, bao gồm cả kiến ​​hoặc mối từ các thuộc địa khác. Thông thường, nhóm mối này chiếm từ 10 đến 15% dân số trong một đàn mối. Những người lính vô trùng và mù. Do khẩu hình có kích thước khổng lồ, chúng cũng không thể kiếm ăn trực tiếp và phải nhờ đến công nhân để cho chúng ăn. Mối thợ là thành viên mối duy nhất làm hỏng các cấu trúc bằng gỗ của chúng ta bằng cách ăn chúng. Họ chịu trách nhiệm cho tất cả các công việc trong một thuộc địa. Chúng chăm sóc những con mối non, sửa chữa tổ, xây dựng đường hầm kiếm ăn, xác định vị trí thức ăn và nuôi các thành viên khác bao gồm cả Mối chúa và Vua của một thuộc địa. Giống như những người lính, những người lao động cũng vô trùng và mù quáng. Chúng thường chiếm hơn 80% dân số thuộc địa

 

Hành vi hoạt động của Mối


Mối xây tổ như nhà của chúng. Tổ mối là trung tâm của một thuộc địa, và bên trong nó, là một căn phòng của hoàng gia, nơi Nữ hoàng và Vua sống. Các đường hầm và đường mòn bùn được những người thợ xây dựng nhằm mục đích kiếm ăn và vận chuyển từ tổ. Mặc dù hầu hết các loài mối đều xây tổ dưới đất, một số loài xây tổ trên cây trong khi những loài khác xây tổ trên mặt đất (gò đất).

Mối sống trong các thuộc địa xã hội. Các thuộc địa có thể nhỏ hoặc lớn, có từ vài trăm đến vài triệu cá thể. Các đàn mối có thể chiếm một phần phòng trong nhà hoặc trải dài trên một vài mẫu đất. Các đàn mối lớn thường là những hệ thống hoạt động tự tổ chức được hướng dẫn bởi trí thông minh bầy đàn khai thác nguồn thức ăn và môi trường. Mối phân chia công việc theo vai trò và chức năng của từng cá thể trong đàn. Có 3 nhóm riêng biệt trong một thuộc địa, sinh sản, binh lính và công nhân.

Là côn trùng xã hội, mối trong một đàn chia sẻ chất lỏng trung gian bao gồm các hạt lơ lửng và các chất dẫn xuất từ ​​tổ này sang tổ khác thông qua nôn mửa hoặc cho ăn qua đường hậu môn. Hành vi này rất quan trọng trong các động lực dinh dưỡng và giao tiếp của nhiều loài côn trùng xã hội. Trophallaxis cho phép cho ăn các đàn và cá thể phụ thuộc, chuyển giao cộng sinh và các pheromone quy định đẳng cấp giữa các bạn tình trong tổ, cho phép truyền tín hiệu về nguồn thức ăn từ chim kiếm ăn đến bạn tình và là sự phân công lao động hiệu quả hơn trong các tổ của đàn.

Mối sống hoàn toàn trong môi trường kín. Khi mối kiếm ăn trên mặt đất, chúng phải duy trì mối liên kết với đất để mối thợ và mối lính có thể trở lại định kỳ để bổ sung độ ẩm cho cơ thể chúng. Các đường mòn trong bùn tạo ra mối liên kết với đất. Nếu một ống bị hư hỏng, công nhân sẽ sửa chữa nó ngay lập tức. Nếu ống không được sửa chữa, mối nằm trên mặt đất sẽ chết vì mất nước. Vì vậy, để chúng tồn tại trên mặt đất, mối sẽ xây dựng một mạng lưới rộng lớn gồm các ống bùn hoặc các công trình bùn. Các công trình bùn là những dấu hiệu ban đầu về sự hiện diện của mối trong tài sản của chúng ta.

 
Hành vi của Mối

 

Thức ăn của Mối


Mối ăn phần lớn từ vật liệu thực vật đã chết, thường ở dạng gỗ, lá mục, đất hoặc phân động vật, và khoảng 10% trong số 4.000 loài ước tính (khoảng 2.600 đơn vị phân loại) có ý nghĩa kinh tế là loài gây hại có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cấu trúc. đến các tòa nhà, hoa màu hoặc rừng trồng. Mối dưới đất chỉ ăn gỗ và các sản phẩm từ gỗ có chứa xenlulo. Mối có các động vật nguyên sinh (vi sinh vật) trong ruột cung cấp các enzym để tiêu hóa cellulose. Mặc dù mối là côn trùng thân mềm, nhưng răng hàm cứng của chúng hoạt động giống như kéo cắt và có thể cắn từng mảnh gỗ cực nhỏ, từng mảnh một.

Mối thường xâm nhập vào các tòa nhà và phá hoại gỗ, tấm gỗ, ván sàn, tấm lợp, giấy dán tường, nhựa, sản phẩm giấy và vải làm từ sợi thực vật. Thiệt hại nghiêm trọng nhất là mất độ bền kết cấu. Mối gây ra tổn thất tốn kém bao gồm các cuộc tấn công vào các cấu trúc bằng gỗ như giàn, ván trần, khung cửa sổ và cửa ra vào, ván sàn, thảm, tác phẩm nghệ thuật, sách, quần áo, đồ đạc và giấy tờ có giá trị.

 
Thức ăn của Mối

 

Bạn đang tìm dịch vụ diệt mối tận gốc hiệu quả?


Hãy gọi ngay cho Khử Trùng Toàn Cầu để được trợ giúp. Chúng tôi luôn có các biện pháp hiệu quả để giải quyết mọi vấn đề về Mối mà bạn đang gặp phải, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý và diệt Mối. Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc hiệu quả nhất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây